VỆ SINH BẢO DƯỠNG CáC TẤM PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI ĐúNG CáCH NHẤT

Bụi bẩn, phân chim, lá cây, tuyết rơi…là những thứ có thể bám vào các tấm pin năng lượng mặt trời và khiến hệ thống PV tổn thất năng lường và làm giảm tuổi thọ của hệ thống PV theo thời gian nếu không được vệ sinh định kì.

Đó là lý do tại sao thỉnh thoảng hoặc định kỳ chúng ta cần phải làm sạch cho các mảng và bài viết hôm nay của VSCN NGUYỄN KIM sẽ hướng dẫn cho các bạn một vài mẹo hữu ích cho quá trình vệ sinh các tấm pin mặt trời của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Quá trình sử dụng phương pháp nào để làm sạch các tấm pin năng lượng mặt trời dựa vào chất bản bám trên bề mặt Pin nhưng suy cho cùng sử dụng nước là phương pháp nhanh gọn và hiệu quả nhưng nó có nhiều rủi ro.Bề mặt kính phía trên của tấm pin có thể không được thiết kế để chìu được áp lực nước, nếu bạn dùng nước rửa với áp lực quá lớn nó có thể phá hủy tấm pin và làm mất hiệu lực bảo hành.Vì vậy, chúng tôi nghĩ bạn cần cận thận hoặc dùng các đơn vị vệ sinh chuyên nghiệp cho trường hợp này (http://vesinhcongnghiepnguyenkim.com/).

1.Tắt hệ thống điện mặt trời

Bước đầu tiên mà bạn cần nghĩ đến trước khi vệ sinh là phải tắt công tắc DC ở trong hộp nối điện . Đây là bước cần thiết và rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho bạn cũng như đảm bảo rằng các tấm pin sẽ không bị hư hỏng do phần bên trong hộp nối, dây điện tiếp xúc với nước khi có dòng điện một chiều chạy qua.

Một số hệ thống PV công nghệ mới có thể tắt rất nhanh, khi tắt công tắc ngay lập tức điện áp sẽ giảm về mức 0 để thuận tiện cho việc tiếp cận của người dùng. Ngoài ra, điều này sẽ đảm bảo an ninh trong mọi trường hợp cho chủ nhà và nhân viên cứu hoả.

Lưu ý: Hãy luôn luôn nhớ tắt công tắc trong hộp nối trước khi đi vào vệ sinh các tấm pin năng lượng mặt trời để đảm bảo an toàn nhé!

2.Sử dụng bàn chải mềm hoặc miếng bọt biển

Khi vệ sinh điều cần thiết đầu tiên là phải tìm và sử dụng các dụng cụ làm sạch phù hợp. Lớp kính của tấm pin thì rất cứng cáp tuy nhiên việc sử dụng các vật liệu có khả năng mài mòn thì có thể làm trầy xước bề mặt kính, điều này sẽ làm giảm hiệu suất của nó và thậm chí là có thể gây hư hỏng mô-đun.

Nếu các mảng pin của bạn được cài đặt trên mặt đất thì bạn có thể dễ dàng hơn bằng việc sử dụng một miếng bọt biển hoặc bàn chải mềm cầm tay để vệ sinh. Tuy nhiên, nếu là hệ thống điện mặt trời áp mái rất khó khăn cho bạn trong việc di chuyển và tìm điểm tựa nên bạn cần phải sử dùng những loại bàn chải chuyên dụng có tay cầm dài dành cho hệ thống PV trên mái.

3. Chọn thời điểm mát mẻ, dịu nhẹ trong ngày. 

Sự kết hợp khi nhiệt độ tấm kính quá nóng và nước mát có thể làm tăng khả năng bị nứt do thay đổi nhiệt độ đột ngột. Ngoài ra, nếu mặt trời nóng bức chiếu xuống các tấm, bất kỳ nước nào bạn đã sử dụng có thể nhanh chóng bay hơi và để lại các vết bẩn ảnh hưởng đến tiến độ công việc vệ sinh mất thời gian! Buổi sáng sớm mát mẻ là thời điểm đặc biệt tốt để dọn dẹp. Sương đọng trên các tấm pin qua đêm có thể làm mềm bụi bẩn, có nghĩa là bạn sẽ cần sử dụng ít nước hơn và ít năng lượng hơn để làm sạch các tấm pin mặt trời của mình. Nếu bạn không thể quản lý một buổi sáng sớm, một ngày u ám hoặc một buổi tối mát mẻ dịu nhẹ cũng là thời điểm lý tưởng để làm sạch các tấm pin mặt trời của bạn.

4.Tránh sử dụng nước có hàm lượng khoáng chất cao

Các nhà sản xuất khuyến nghị sử dụng nước cất hoặc nước khử ion để làm sạch mô-đun. Nước chứa quá nhiều khoáng chất có thể để lại các hạt lắng đọng và về mặt hoá học của nó không được khuyến nghị cho các tấm pin

Nếu bạn không có nước cất hoặc nước khử ion, bạn có thể sử dụng các thiết bị, máy lọc nước để lọc các khoáng chất đó.

5.Tránh tác động lực mạnh

Việc dùng áp lực nước quá mạnh để phun lên bề mặt tấm pin mặt trời có thể khiến nước xâm nhập vào phần hộp nối điện hoặc các phích cắm không được bịt kín 100%. Theo khuyến nghị chung, nên dùng vòi phun nước có áp suất dưới 40 bar (đơn vị đo áp suất).

6.Không bao giờ được sử dụng chất liệu ăn mòn để vệ sinh hệ thống PV

Đôi khi, có người khuyên bạn nên sử dụng các chất tẩy rửa mạnh để làm sạch nhanh hơn. Tuy nhiên, điều này không nên mà thay vào đó những gì bạn cần chỉ là xà phòng rửa chén hoặc nước để làm sạch tấm pin thôi.

Chỉ nên sử dụng các dung dịch làm sạch chuyên dụng, nước rửa chén hoặc nước để vệ sinh sẽ tốt nhất. Không nên sử dụng những loại chất tẩy rửa khác vì như vậy có thể làm ảnh hưởng đến hệ thống cũng như mất hiệu lực bảo hành của các tấm pin năng lượng.

7.Đọc hướng dẫn của nhà sản xuất cung cấp tấm pin cho bạn

Không một ai có thể đưa ra những lời khuyên về việc vệ sinh và xử lý các tấm pin tốt bằng nhà sản xuất cung cấp cho bạn. Hướng dẫn cài đặt pin mặt trời thường sẽ được kèm theo bao bì của tấm pin hoặc trang chủ của nhà sản xuất trên internet.

8.Đừng bao giờ dẫm lên các bảng pin mặt trời

Các tấm được thiết kế để có thể chịu được tải trọng gió, tuyết rơi hay mưa đá chứ chúng không phải được thiết kế ra để làm “miếng lót chân”. Vì thế nên chúng ta tuyệt đối không nên dẫm đạp lên các tấm trong quá trình vệ sinh, không những gây hư hỏng cho mô-đun mà còn có thể gây nguy hiểm cho chính bạn nếu tấm kính bị vỡ ra hoặc khi có xà phòng bề mặt kính sẽ rất trơn trượt.

Quy trình vệ sinh hệ thống pin mặt trời:

Dưới đây là tổng hợp các bước bạn nên tuân theo để thuận tiện cho việc vệ sinh các tấm pin năng lượng:

  • Dậy sớm vào buổi sáng (6 – 7 giờ) là khoảng thời gian thích hợp nhất.
  • Ngắt kết nối mảng PV của bạn khỏi biến tần bằng cách tắt công tắc DC trong hộp nối điện của hệ thống.
  • Kiếm một ít nước cất và trộn với một ít xà phòng rửa chén hoặc dung dịch chuyên dụng để vệ sinh hiệu quả.
  • Tìm kiếm loại bàn chải mềm hoặc miếng bọt biển để bắt đầu làm sạch các tấm PV với dung dịch nước trên.
  • Sau khi lau chùi tất cả bằng dung dịch xà phòng, chúng ta sẽ rửa lại bằng nước với vòi xịt áp suất thấp.
  • Để các mô-đun khô chúng ta chờ khoảng 30 – 45 phút rồi sau đó mới bật lại công tắc DC.

Như bạn có thể thấy đó là một quy trình khá đơn giản nên hãy lên lịch định kỳ để dọn dẹp sạch sẽ có các tấm pin năng lượng mặt trời để tối đa hoá sản lượng điện cung cấp cho các sinh hoạt trong gia đình bạn

Danh sách tin liên quan
Tin tức
Video về chúng tôi
Bản đồ